Chương 3: “Phép màu” của mindfulness

Câu hỏi đau đáu mỗi khi bạn học một điều mới là: “Nó cải thiện, nâng cấp con người của bạn như thế nào?”

Dịch ra trong bối cảnh này: “Mindfulness giúp gì cho tôi?” 

1. Dễ ngủ hơn vào buổi tối 

Với những người suy tư thì việc đi ngủ thật sự là một thử thách. Vào một buổi tối đẹp giời chuẩn bị đi ngủ, bỗng dưng nảy ra một ý tưởng mới nào đó, thế là nguyên đêm thấp thỏm. Hoặc đơn giản hơn, bạn học về lập trình, vẽ vời hoặc làm một “task” nào đó mà chưa hoàn thành, bạn sẽ trằn trọc cả đêm để nghĩ giải pháp cho vấn đề đó. 

Kỹ năng mindfulness sẽ giúp bạn đặt dấu chấm nghỉ dễ dàng hơn, buông bỏ nhẹ nhàng hơn. Tập trung vào giây phút hiện tại toàn tâm toàn ý thì nỗi lo hay day dứt sẽ tự động dẹp sang một bên.

2. Làm việc tập trung, đạt chất lượng cao

Khi bạn làm một việc, não bạn lại muốn suy nghĩ về một việc khác khiến bạn sao nhãng. Sao nhãng ở đây có thể được thể hiện qua việc đa nhiệm nhưng không đâu vào đâu. Dễ thấy hơn, bạn làm việc được 5 phút rồi lại kiểm tra noti mạng xã hội, lướt qua lướt lại mất luôn 15 phút. 

Làm việc theo kiểu mindful bạn sẽ cảm nhận công việc tinh tế sâu sắc. Khi đó, bạn sẽ không phải làm hai việc một cách bề mặt nữa. Một việc mindful bằng vạn lần nhiều việc mindless. Làm việc mindless không chỉ tốn thời gian mà còn vô cùng dễ nhàm chán, chuyển từ việc này qua việc khác mà vẫn cảm thấy vô vị. 

3. Biết ơn cuộc sống này nhiều hơn 

Chúng ta thường bỏ qua những điều mình có để tương tư, thèm muốn những thứ không phải của mình. Chẳng hạn, khi bạn có được xe AB thì mơ về xe SH, có CB300 lại mơ về CBR1000RR. Đem được thái độ vào cuộc sống lớn, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được thứ mình có. Bạn cảm nhận được rằng mình có khá nhiều thứ, có nhiều hơn mà bạn có thể tận hưởng. Bạn có được sức khoẻ, bạn có được con xe đi lại tiện dụng sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế kỷ. Khi bạn đủ mindful, một con dao sinh tồn, một tờ giấy xếp origami, hoặc một công cụ phần mềm cũng trở thành một món “đồ chơi” khiến bạn phải trầm trồ, cần chi đến siêu xe. 

4. Nhận thức nỗi đau, chữa lành vết sẹo tâm lý 

Bên trên là những thứ tích cực đẩy bạn đi lên, ngoài ra còn những thứ rào cản làm bạn khó phát triển về cá nhân, sự nghiệp, và mối quan hệ. 

Đâu đó nó là ác cảm về tiền bạc khiến bạn không muốn kiếm tiền từ tài năng của mình, ký ức bị lợi dụng trong mối quan hệ cũ hoặc trải nghiệm thất bại nào đó đã tái diễn nhiều lần. Thường thì bạn sẽ không thấy chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. Tuy nhiên, khi mindful với cảm xúc cá nhân, bạn sẽ thấy được mối liên hệ, bạn sẽ thấy được những cặp nhân-quả hiện ra rõ ràng trước mắt. 

Ngoài ra, còn nhiều lợi ích khác khi bạn sống một cuộc đời mindful. Ngôn từ khó có thể mô tả được trạng thái này. Ghét phải dùng từ này, nhưng thực sự mindfulness như một phép màu. Bạn phải trải qua mindful bạn mấy thấy được là hầu hết chúng ta sống hời hợt như thế nào.