Chương 8: Bước chân đầu tiên

Trong cuốn này, bạn đã hiểu vai trò của việc hiểu bản ngã cũng như hành trình để cảm và sống với bản ngã của mình. Hành trình này sẽ kéo dài cả đời người, có điểm đầu nhưng không có điểm cuối. Con người chúng ta luôn thay đổi và phát triển, bản ngã do đó cũng thay đổi theo.

Bạn cũng được đọc, nghe những câu chuyện thực tế mà Thuyên chia sẻ. Câu chuyện của những nhân vật cũng chính là câu chuyện của chính bạn nếu nhìn vào bản chất. Nó có thể xảy ra với bạn quá khứ, hiện tại, hoặc tương lai. Điều chúng ta làm được là học hỏi từ sai lầm, thành công của họ để đi nhanh hơn.

Mọi hành trình dài một dặm hay vạn dặm đều bắt đầu từ một bước chân nhỏ đầu tiên. Thuyên sẽ gợi ý cho bạn những bước chân nhỏ mà bạn có thể bước từ ngày hôm nay.

Viết tóm tắt điều bạn học được

Muốn hiểu điều gì sâu sắc phải đọc, xem nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, hành động thậm chí hiệu quả hơn đó là chủ động viết lại những điều bạn học được theo ngôn từ của bạn. Khi bạn bắt đầu viết xuống, não bạn sẽ phải hoạt động hết công suất để có thể hệ thống hóa những gì bạn đã hiểu. Não hoạt động càng nhiều thì bạn hiểu và nhớ càng sâu sắc.

Hơn nữa, khi bạn viết và đọc lại, bạn sẽ nhận thức được rõ mình hiểu khía cạnh nào thấu, khía cạnh nào chưa thấu. Từ nhận thức đó, bạn sẽ có các bước tiếp theo để hiểu rõ về vấn đề bạn chưa thực sự thấm. Cho nên, viết tóm tắt lại điều bạn học được là một điều phải làm để có thể hiểu sâu. 

Tuyệt vời hơn nữa nếu bạn chia sẻ được những điều đó cho bạn bè, người thân bạn cùng biết. Khi chia sẻ cho mọi người, bạn sẽ còn phát triển được khả năng giao tiếp, truyền đạt dễ hiểu. Chia sẻ cho người khác là cách học tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm.

Bắt đầu viết xuống tuyên bố cá nhân của bạn

Nếu đọc mà xong cuốn về bản ngã mà không viết tuyên bố cá nhân thì thật phí phạm. Học được điều gì bạn phải áp dụng ngay. Áp dụng có thể không hoàn thiện, không thành công nhưng sẽ giúp cho bạn hiểu được bạn cần cải thiện thêm điều gì.

Tuyên bố cá nhân là một trang giấy viết về bản thân mình. Bạn có thể đề cập những điều gì trong tuyến bố cá nhân của mình?

1. Sứ mệnh: Điều sau cùng bạn muốn đạt được trong cuộc sống là gì? Nên chỉ chọn 1 mà thôi.

2. Giá trị sống: Điều mà bạn cảm thấy quan trọng là gì? Có thể là một thứ hữu hình hoặc một giá trị vô hình. Nên chọn 3-4 giá trị. 

3. Tính cách: Đặc điểm tính cách của bạn là gì? Nên chọn 3-4 đặc điểm, dùng ngôn ngữ tích cực.

4. Điểm mạnh: Điểm mạnh của bạn là gì? Điểm mạnh là điểm giao của tính cách, chuyên môn và kinh nghiệm. Nên chọn 3-4 điểm mạnh.

Đây là một bản tuyên bố cá nhân mà mình đã làm từ lâu. Mình sẽ còn phải chỉnh sửa phiên bản hiện tại rất nhiều, bạn cũng thế. Tuyên bố cá nhân ổn định là tuyên bố mà bạn nhìn lại sau 6 tháng, 1 năm, 2 năm vẫn cảm thấy còn đúng với bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể viết được một bản tuyên bố được như vậy vào lần đầu tiên

Khám phá những công cụ giúp hiểu về bản thân

Hiểu bản thân cần kiến thức” là điều mà chúng ta đã cùng thống nhất. Cách đơn giản nhất để bạn hiểu đó là sử dụng những bài kiểm tra về tích cách, những danh sách giá trị sống, những mô hình về con người. Mình sẽ gợi ý cho bạn một số bài kiểm tra mà bạn có thể tham khảo.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều quan trọng trước khi sử dụng chúng. Tất cả những kiến thức trên chỉ phản ánh một phần nhỏ thực tế. Cuộc sống này muôn màu, muôn vẻ. Thế giới này không có 1 loại người mang 4 nhóm tính cách DISC, hay 16 nhóm tính cách như MBTI hoặc chỉ 32 đặc điểm của StrengthsFinder. Mô hình giúp bạn hiểu rõ hơn bản thân mình, chứ không phải là tất cả. Do đó, tuyệt đối không dán nhãn những “nhóm tính cách, giá trị” lên bản thân mình. Bạn là một cá thể độc nhất.

DISC

MBTI

Cliffton StrengthFinders

Nói chuyện với Thuyên

Hiếm có ai tự thân một mình mà hiểu được bản thân sâu sắc. Khi tự nhìn nhận bản thân, bạn sẽ luôn ở một góc nhìn chủ quan. Do đó, bạn sẽ có nhiều điểm mù mà bạn không thể tự thấy. Điều này cũng như việc bạn không thể tự nhìn mắt của mình, tự ngửi mũi của mình hoặc tự nếm lưỡi của mình. Một người góc nhìn từ một life coach, có kiến thức, trải nghiệm rộng, tư duy cởi mở sẽ giúp bạn hiểu bản thân sâu sắc nhanh hơn nhiều lần. 

A life coach can save your time, as a result, save your lifetime.

Quan trọng hơn, khi bạn nói ra những suy nghĩ của mình, bạn sẽ tự động bật ra những chân lý giác ngộ hơn khi độc thoại nội tâm. Cá nhân Thuyên mặc dù người có chuyên môn về phát triển bản thân, cũng cần một người khác nói chuyện để có giải pháp cho những vấn đề của mình. Dĩ nhiên Thuyên cũng phải chọn người nói chuyện vì không phải cũng có thể nói được về chủ đề này.

Đừng ngần ngại đặt một buổi coaching với mình. Thuyên luôn sẵn sàng “tiếp chuyện” với bạn nếu bạn thực sự có mong muốn mãnh liệt để hiểu bản thân. Muốn đi nhanh hơn, hiểu mình nhanh hơn thì đi với Thuyên. Hẹn gặp bạn tại những buổi nói chuyện sâu sắc của chúng ta. Liên hệ Thuyên qua Facebook Page Talk With Thuyen!

 

Leo núi chánh niệm (Mindful Hiking)

Muốn hiểu về Mindful Hiking thì bạn cần hiểu về leo núi bình thường là như thế nào. Thông thường khi leo núi, nếu không có mục đích rõ ràng cho chuyến đi của mình, chúng ta sẽ dễ rơi vào trạng thái “không hiện diện” trong quá trình leo.

Thay vào đó là mở nhạc ầm ĩ để có thể leo cho nhanh hoặc lạm dụng những thực phẩm chứa cafein để quên đi sự mệt mỏi. Chính việc này khiến bạn mất đi cơ hội để cảm nhận được đầy đủ chuyến đi của mình và không đọng lại nhiều điều sau chuyến đi.

Leo núi kiểu Mindful Hiking là một khái niệm vô cùng đơn giản. Mindful Hiking tập trung vào việc cảm nhận thiên nhiên và bản thân theo một cách trọn vẹn, với ít xao nhãng nhất có thể. Bạn sẽ leo núi với mục đích rõ ràng, cảm nhận tất cả mọi thứ thông qua 5 giác quan của mình. 

Thông qua sự tĩnh lặng đó, bạn sẽ dần dần kết nối lại với bản thân. Khi kết nối được với bản thân thì bạn sẽ dần hiểu mình là một con người như thế nào, học cách tận hưởng từng giây phút hiện tại và cuối cùng là tìm được bình yên từ sâu bên trong.

Mindful Hiking sẽ giúp bạn “làm mới” đầu óc để sống tốt hơn, hạnh phúc và trọn vẹn hơn. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để bạn có thể rèn luyện thể chất, mở rộng mối quan hệ cũng như nhiều kỹ năng khác cần thiết cho cuộc sống thường ngày.

Ngoài Mindful Hiking, bạn cũng có thể thực hành những phương pháp khác để chánh niệm như thiền, phản chiếu sâu (deep reflection) hoặc đơn giản là học cách đi bộ trong chánh niệm.

Dưới đây là hình ảnh về những chuyến Mindful Hiking mà Thuyên đã tổ chức.

Tiện thể, Thuyên xin phép trích một số cảm nhận của những “ex-hikers” để bạn hiểu rõ hơn chuyến đi đã thay đổi các bạn ấy như thế nào.

Thảo My

Mình biết ơn 2 chuyến leo núi tại Đỉnh Chứa Chan cùng team của Thuyên. Mỗi lần leo là một trải nghiệm hoàn toàn mới, mình đã có cơ hội được kết nối và hướng sự chú ý vào bên trong con người nội tâm của mình, hiểu và khám phá ra sự phong phú tiềm ẩn trong tâm hồn. Mindful Hiking không chỉ là liều thuốc cho sức khỏe mà còn giúp cho đầu óc, tinh thần thư thái để có được cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn.

Minh Khoa

Leo núi không chỉ giúp mình học được nhiều kinh nghiệm khi leo mà còn giúp mình học về tính kiên nhẫn, xử lí tình huống, phối hợp với team, sự quyết tâm, ngẫm lại về bản thân.

 

Nguyễn Dũng

Chuyến đi Mindful Hiking mang em đến với sự thư giãn và tĩnh lặng, cùng những cuộc gặp gỡ định mệnh với những người anh,chị,bạn đồng hành đáng quý. Từ sự tận tâm, chuyên nghiệp của BTC đến sự hấp dẫn từ việc áp dụng chánh niệm vào leo núi tất cả đã tạo nên một trải nghiệm khó quên đối với em. 

Thảo Vy

Được là chính mình, làm những gì mình muốn, nói những gì mình nghĩ mà ko ai chỉ trích hay nói đặt điều gì cả vì mọi người luôn lắng nghe và chia sẻ với nhau. Cảm nhận được mùi thiên nhiên rõ rệt, và không vướng bận những điều ở ngoài kia. Tìm về bản thân con người mình nhiều hơn, tìm được sự tích cực niềm vui trong mỗi vấn đề em gặp phải và suy nghĩ lại nhiều điều mà chính bản thân em đang làm có ý nghĩa gì. Và đó là những điều em nhận được từ chuyến đi tuyệt vời với Mindful Hiking.

Để đăng ký chuyến đi này thì bạn theo dõi Facebook cá nhân của Thuyên để nhận thông tin. Hiện tại, mình chưa có lịch cố định.

https://facebook.com/thuyen.duongvan

Thông tin donate

Bạn nào muốn đóng góp một ly cafe thay lời cảm ơn tác giả thì có thể chuyển qua số tài khoản dưới đây. Bạn muốn chuyển bao nhiêu cũng được. Nhớ là để lại tên của mình nhé!

DUONG VAN THUYEN

VP Bank

138 250 369

Cám ơn vì sự đóng góp của bạn!

Thuyên sẽ còn cải biên cuốn này và cho ra những cuốn khác đi sâu vào những thứ mà đã đề cập trong cuốn này thêm nữa.