Chương 4: Bất mãn

Khi chấp nhận được bản ngã chính mình thì công việc của bạn vẫn chưa xong đâu. Khi đối diện với thế giới thực, bạn sẽ thấy những bản ngã mình thể hiện ra không thu lại những phản hồi tích cực từ mọi người. Có thể bắt đầu bằng việc mọi người nhận xét là bạn đã thay đổi theo một chiều hướng mà họ không nghĩ là hợp với bạn. 

Tiếp đến, khi bạn thể hiện ra một cách không khéo, bạn sẽ thấy được kết quả công việc đi xuống tạm thời. Khi đó, bạn sẽ chất vấn bản thân: “Con người thật của tui tệ vậy sao?”, dần dần sinh ra cảm xúc bất mãn.

Cảm xúc bất mãn này đến từ đâu? Tại sao khi sống với bản ngã mới được chấp nhận, bạn sẽ trải qua nhiều đau đớn?

Bất mãn do nóng vội

Ai ai cũng muốn bản thân mình hoàn thiện sớm thật sớm, ai cũng muốn sống thật với bản thân mình mỗi ngày. Tuy nhiên, mọi thứ tuyệt vời lúc nào cũng cần thời gian, cũng giống muốn có rượu ngon phải ngâm lâu.

Bản ngã của bạn sơ khai lúc nào cũng là một bản ngã vụng về, gây khó chịu với hầu hết mọi người xung quanh. Chẳng hạn như người thẳng tính có thể nói chuyện ảnh hưởng mạnh mẽ đến người khác, nhưng cũng có thể khiến người khác tổn thương. Bản ngã nghệ thuật có thể giúp cuộc sống nhiều màu sắc nhưng cũng có thể khiến dễ sao nhãng, bay bổng quá mức, sống thiếu thực tế.

Câu chuyện của…

Chuối là một người làm việc theo cảm hứng. Vào những lúc cảm hứng lên cao, Chuối có thể làm việc vô cùng hiệu quả, nghĩ ra nhiều ý tưởng đột phá. Vào lúc không có cảm hứng nhiều thì Chuối khá dễ mất tập trung, làm việc hiệu quả trung bình.

Mặc dù nhận ra bản ngã của mình đều có điểm mạnh, điểm yếu tương đối như vậy, Chuối vẫn thường trách móc bản thân rằng mình là một người không kỷ luật. Chuối trách rằng tại sao mình vẫn chưa có khả năng tiết chế được cảm xúc của mình. Càng ngày Chuối càng mất kiên nhẫn, cuối cùng Chuối chuyển qua ép bản thân làm việc một cách đều đặn, bỏ hẳn qua cảm hứng sang một bên. Kết quả là Chuối cảm thấy công việc ngày càng nhàm chán, hiệu quả công việc cũng không được cải thiện. Tệ hơn, Chuối cũng không còn sự nhiệt tình và những ý tưởng đột phá như trước nữa.

Bạn cần thời gian để học cách làm chủ hay còn gọi là rèn giũa bản ngã của mình. Bản ngã cũng như một viên ngọc thô, ban đầu nó sần sùi khó coi nhưng rèn giũa dần sẽ thành một viên ngọc đẹp.

Kiên nhẫn với bản thân để có một viên ngọc đẹp. 

2. Bất mãn do ảnh hưởng lời "dèm pha"

Nhân tố bên ngoài ảnh hưởng không kém đến bạn trên con đường sống với bản ngã. Cả cuộc đời trước đây, bạn đã sống theo một bản ngã không thực sự là bạn mà chỉ là một vỏ bọc an toàn. Mọi người đã quá quen thuộc hình ảnh bạn trước đây. Do đó, khi nhìn thấy bạn thay đổi, họ cũng khó có thể tránh được sự nghi ngờ.

Họ sẽ luôn nhắc lại cho bạn con người trước đây của bạn tuyệt vời ra sao, con người bây giờ không ổn như thế nào. Người càng thân với bạn thì họ càng muốn bạn quay lại sự lựa chọn an toàn. Bạn bè, vợ chồng, gia đình chưa làm quen được với bản ngã mới của bạn, dù nó là gì đi chăng nữa. Thậm chí, khi nhận ra bản ngã thì bạn cũng cần điều chỉnh hoặc thay đổi những mối quan hệ xung quanh bạn. Thế giới này sẽ thay đổi theo khi bạn thay đổi.

 

Câu chuyện của…

Vải là một người phụ nữ chủ động. Cô nhận ra nhiều này từ lúc cô tốt nghiệp đại học và đi làm. Từ lúc đó, Vải chủ động trong mọi vấn đề trong cuộc sống, từ công việc đến chuyện tình cảm. Khi đó, mọi người xung quanh thường có những lời nhận xét về cô như: “Thiếu nữ tính”; “Nhiệt tình quá”; “Mạnh mẽ quá”; “Cái tôi quá lớn”; “Ngày trước nết na thế mà giờ như đàn ông.”. Nghe một lần những lời này không làm Vải bận tâm. Tuy nhiên, khi mọi người nói quá nhiều, cô bắt đầu cảm thấy phiền lòng. Cô suy nghĩ có nên tiếp tục như hiện tại không. Nếu như tiếp tục thì sẽ nên thể hiện bản thân như thế nào cho khéo nhất?

Tuy nhiên, thay đổi này là thay đổi từ từ, từng bước một, không thể đột ngột. Nếu bạn làm đột ngột, cuộc sống của bạn sẽ đảo lộn ngay lập tức. Các bước làm đó là gì? Mình sẽ chia sẻ bạn ở những chương sau.