hello world!
CLOSE

Coach với Thuyên!

Konichiwa!

Trong vài phút tới, Thuyên sẽ chia sẻ coaching có thể thay đổi của đời bạn như thế nào.

Trong vài năm vừa qua mình đã dành hơn 300 giờ nói chuyện 1-1 để lắng nghe, thấu hiểu hàng trăm câu chuyện từ nhiều người. 

Thêm vào đó mình cũng có hàng nghìn giờ lãnh đạo các bạn trẻ, giúp các bạn phát triển bản thân bằng trải nghiệm công việc đầy thử thách.

NHIỀU NGƯỜI ĐÃ THÀNH CÔNG, MỘT SỐ THÌ VẪN CHƯA

Thuyên thấy được một sự thật rằng trong mỗi con người đều có một tiềm năng không giới hạn. Điều bạn cần làm chỉ là học cách nhìn nhận vào bên trong bản thân mình để đánh thức tiềm năng ấy. 

Mình đã làm việc đó bằng cách giúp các bạn tìm ra điểm mù của bản thân, dũng cảm đón nhận thử thách để lột xác thành con người mới.

Hành trình mỗi bạn đều có những cản trở khác nhau.

Nhưng cuối cùng các bạn đã gỡ bỏ được gánh nặng tâm lý, cảm thấy tự tin và can đảm để hiện thực hóa cuộc sống mình hằng mong muốn bấy lâu.

Nhưng tại sao vẫn còn nhiều người chưa làm được điều đó?

Rào cản nào?

NHỮNG GIỌNG NÓI NHỎ TRONG ĐẦU

“Em nghĩ mình sẽ không thành công đâu

Chị sợ thất bại lắm

Mình cảm thấy cuộc sống như rơi vào ngõ cụt

Em thỏa mãn 70% với bản thân rồi

Tớ sống một cuộc sống đầy đủ, nhưng tại sao tớ lại cảm thấy trống rỗng?

Mình chẳng biết nên làm gì với cuộc đời của mình!

Em cảm thấy mình đang chỉ sống trên mong đợi của người khác.

Anh ghét cái cuộc sống của mình bây giờ, nhưng đành chấp nhận thôi chứ sao giờ?

Không có ai bên cạnh để hỗ trợ mình cả!

Giá như…"

Bạn có thấy các câu nói trên quen thuộc không? Chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ nói nhẩm trong đầu những điều đó.

Cách diễn đạt có thể khác nhau nhưng đây đều là những dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang chưa sống trọn vẹn

KHOẢNG CÁCH GIỮA BẾ TẮC VÀ THÀNH CÔNG LÀ BAO XA?

Nhiều lúc khoảng cách giữ bạn hiện tại và con người bạn mong muốn trở thành chỉ là 1 mét. Chỉ 1 mét nữa thôi bạn sẽ đến với cuộc sống tự do hơn, vui vẻ hơn và quan trọng hơn hết là được sống với tất cả tiềm năng mà bạn có.

Chỉ một chút nữa thôi là bạn không phải tiếp tục với công việc nhàm chán, một cơ thể rệu rã, mối quan hệ rơi vào bế tắc và một cuộc sống tầm thường như vậy. 

Tại sao bạn vẫn chưa hành động?

Đôi lúc bạn cần nhảy qua nó!

1 mét sao mà xa thế?

Khi bạn có một cuộc sống tạm được thì bạn sẽ sợ mất đi những gì bạn đang có. Càng ở lâu trong vùng an toàn ấy, bạn sẽ càng sợ, càng không dám bước ra một nơi tốt hơn.

Con người ta khi sợ, sẽ sẵn sàng chấp nhận sống một cuộc sống thiếu ý nghĩa, sống theo mong đợi của một ai đó khác, sống như một cái máy được lập trình còn hơn là nhảy qua 1 mét để thay đổi bản thân mình.

Bạn có đang muốn thoát khỏi vùng an toàn để thay đổi?

Nếu câu trả lời là thì bạn xứng đáng một cuộc sống tuyệt vời hơn rất nhiều.

Nhưng chỉ quyết tâm thôi vẫn chưa đủ đâu...

Bế tắc trong việc tìm giải pháp

Giải quyết vấn đề của bản thân không phải là chuyện đơn giản. Dưới đây, mình sẽ phân tích lý do tại sao bạn vẫn chưa tìm ra được giải pháp để đạt được kết quả bạn mong muốn.

TÌM LỜI KHUYÊN

Việc đầu tiên bạn có thể nghĩ tới đó là đi xin lời khuyên từ những người bạn rất chi là ngưỡng mộ.

Lời khuyên sẽ chỉ thực sự có giá trị nếu người bạn xin lời khuyên thỏa mãn điều kiện sau:

1. Người đó nói thật với bạn: Không phải khi được hỏi xin lời khuyên thì ai cũng nói thật lòng những gì mình nghĩ trong đầu. Lý do có thể là vì xã giao hoặc do người bạn xin lời khuyên chưa tin tưởng vào bạn. Khi mà họ đã nói không thật thì thông tin sẽ không có giá trị, có khi nó còn cho bạn một sự hiểu sai về bản thân mình.

2. Người đó đã từng trải qua những gì bạn trải qua hoặc từng ở trong tình huống tương tự: Mỗi tình huống sẽ có một giải pháp khác nhau vì không có hai vấn đề giống nhau hoàn toàn. Nếu hoàn cảnh của người đó và bạn khác nhau rất nhiều thì lời khuyên dựa theo trải nghiệm cá nhân có lẽ sẽ khó áp dụng được.

3. Người đó phải hiểu rõ về con người bạn: Nếu người đó không hiểu rõ bạn, có thể đưa ra một lời khuyên hay nhưng chưa chắc đã phù hợp. Cuộc sống này thực chất không có gì đúng tuyệt đối hay sai tuyệt đối, tất cả là sự phù hợp tương đối với từng người mà thôi.

Nếu bạn có một người thỏa mãn 3 tiêu chí trên để xin lời khuyên thì quả thật tuyệt vời. Tuy nhiên, không mấy ai kiếm được một quý nhân như vậy.

Một điểm nữa, có một số thứ ví dụ như giá trị sống, mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi, yêu ai hoặc không nên yêu ai thì không thể xin lời khuyên được. Có đi chăng nữa thì lời khuyên cũng mang tính chất tham khảo nhiều.

Cuộc đời bạn, cuối cùng thì bạn cũng phải quyết định lấy mà thôi.

ĐI HỘI THẢO

Mình nghĩ hội thảo là một trong những cơ hội để bạn có thể mở rộng được mối quan hệ cũng như nâng tầm hiểu biết của bản thân. 

Một số hội thảo có thể giúp bạn có thêm gợi ý về giải pháp cho vấn đề bản thân đang đối mặt. Một số khác sẽ chẳng giúp được gì cho bạn mà còn tốn thời gian nữa.

Bản chất của hội thảo/seminar là tính chất phổ biến cho số đông. Bản thân mình là người từng làm nhiều hội thảo lớn nhỏ nên cũng hiểu điều này. 

Hội thảo sẽ mang tính chất truyền đạt thông điệp một cách chung chung, đại khái. Rất tốt nhưng chưa chắc đã đủ để giải quyết một vấn đề cụ thể, mang tính cá nhân hóa cao. 

Bạn có thể đi một hội thảo về hướng nghiệp và biết cách làm sao có thể tìm ra định hướng cho mình. 

Tuy nhiên, để thực sự tìm ra định hướng cho mình thì bạn cần nhiều hơn thế. Có thể là sự kèm cặp 1:1, theo sát trong một thời gian mới có thể thực hiện thành công. Còn bạn cứ tự xoay sở một mình, có khi mắc kẹt mãi một chỗ không thoát ra được.

ĐỌC NHIỀU SÁCH

Khi đọc sách bạn sẽ được nghe chia sẻ của những người xuất chúng cũng như lời khuyên thành công của họ.

Quả thật, sách là một phương tiện tuyệt vời để bạn có thể nâng tầm hiểu biết, đặt bản thân vào trải nghiệm của người khác thông qua trí tưởng tượng.

Dĩ nhiên, sách có hạn chế là nó mang tính chất khái quát hóa quá chung chung hoặc quá cụ thể quá đến từng trường hợp. Giá trị của cuốn sách nằm ở chính khả năng tự rút ra bài học của bạn. 

Có người đọc sách thấy nhiều giá trị, có người đọc xong cũng chẳng hiểu rõ áp dụng như nào vào cuộc sống của mình. Đó là chuyện hết sức bình thường.

Mình đọc khá nhiều sách nhưng chưa bao giờ mình thần thánh hóa tác dụng của nó.

Sách là một nguồn kiến thức tốt nhưng chỉ sách thôi thì chưa đủ.

TRẢI NGHIỆM MỚI

Bạn có đang tìm mãi mà không ra câu trả lời cho câu hỏi bạn đặt cho bản thân mình?

Hãy đi du lịch, làm một công việc với, cho mình một trải nghiệm mới có thể giúp bạn nghĩ thông hơn.

Ông bà có câu: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Mình nghĩ hoàn toàn không sai, khoa học về phát triển bản thân cũng chứng minh cho điều đó.

Nói vậy nhưng không phải ai trải nghiệm xong cũng đúc kết được cho mình bài học có giá trị.

TRẢI NGHIỆM = TRẢI + NGHIỆM

Có nhiều người TRẢI rất nhiều nhưng lại không NGHIỆM ra được điều gì cả. Chuyện này hoàn toàn không có gì xấu cả. Không phải ai cũng được ông trời ban cho khả năng suy nghĩ sâu và móc nối mọi thứ lại với nhau.

Để học bằng trải nghiệm hiệu quả nhất thì thứ bạn cần làm tốt hơn là phần NGHIỆM. Cách đơn giản nhất đó là tìm một người cùng chia sẻ về trải nghiệm đó.

Nếu ở một mình, bạn có thể không nghĩ ra điều gì. Tuy nhiên, khi ngồi nói chuyện với một ai đó, bạn có thể nhận ra nhiều điều thú vị.

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần trải qua điều này đúng không?

Vấn đề ở đây là không phải ai cũng có đủ sự sâu sắc và thấu cảm để lắng nghe bạn. Có những người khi nói chuyện với họ, bạn sẽ cảm thấy mình không những không được hiểu mà còn có khi rối hơn nữa cơ.

Vậy nếu bạn đã thử tất cả những cách trên mà vẫn chưa có được kết quả như mong muốn thì có thể làm gì nữa?

Bạn đã thử coaching chưa?

COACHING LÀ GÌ?

Bạn cũng thấy được rằng những vấn đề thuộc về bản thân nếu dùng những cách trên để giải quyết chưa chắc đã đủ.

Đến tận cùng thì bạn vẫn là người quyết định, tất cả chỉ là tham khảo.

Có thể bạn không nhận ra nhưng bên trong bạn đã có sẵn giải pháp cho tất cả mọi thứ. Thứ bạn cần đó là sự gợi mở giúp bạn tìm thấy giải pháp đó mà thôi.

Sự gợi mở đó đến từ những CUỘC TRÒ CHUYỆN SÂU SẮC. Coaching hiểu đơn giản chính là những cuộc trò chuyện sâu sắc mà bạn khó mà tìm được.

Còn dưới đây là định nghĩa một cách chuẩn xác của coaching theo International Coach Federation:

“Coaching (huấn luyện hoặc khai vấn) là quá trình làm việc đồng sáng tạo giữa coach và khách hàng. Qua đó coach truyền cảm hứng cho khách hàng và thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo giúp khách hàng phát huy tối đa tiềm năng cá nhân trong cuộc sống và sự nghiệp” 

Trong quá trình coaching, người coach sẽ cho bạn định hướng giải quyết vấn đề và câu hỏi để đả thông "suy nghĩ" của bạn.

Coaching không phải là đưa lời khuyên nên người coach không phải người biết tuốt mọi thứ. Điều đó không phải yếu tố thiết yếu để làm nên một buổi coaching tuyệt vời.

Chuyên môn coaching, kỹ năng và kinh nghiệm cuộc sống đa dạng mới là điều then chốt làm nên một người coach đem lại giá trị đến cho coachee.

CÁCH COACHING ĐEM LẠI KẾT QUẢ ĐỘT PHÁ

Đầu tiên, khác với trị liệu tâm lý, đến với coaching bạn sẽ ở thế chủ động (proactive) chứ không phải bị động (passive) như một bệnh nhân đang chờ bác sĩ chỉ định. Từ đó, bạn sẽ cam kết chịu trách nhiệm với những giải pháp bạn đề ra. Khi bạn có cam kết thì làm gì cũng đem lại kết quả tốt hơn.

Thứ hai, bạn sẽ được coach đặt những câu hỏi khiến bạn phải suy ngẫm (challenging questions). Câu hỏi mà ít ai hỏi bạn. Không phải tự nhiên coach đặt được những câu hỏi như vậy. Đó đến từ chuyên môn, cách nghĩ sâu sắc cũng như kinh nghiệm sống phong phú của người coach.

Thứ ba, bạn trở thành trọng tâm của cuộc nói chuyện (coachee centric). Coach không phải người biết tuốt đang cố gắng phô diễn kiến thức chuyên môn để bạn phải nghe. Thay vào đó, bạn sẽ là người chia sẻ thử thách đang gặp phải và hướng đến giải pháp có tính cá nhân hóa cao. Trải nghiệm của bạn mới là quan trọng nhất.

Thứ tư, bạn sẽ nhận được những phản hồi có giá trị (quality feedback) đến từ sự lắng nghe sâu cũng như quan sát tinh tế của coach. Những phản hồi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điểm mù mà bản thân không thể tự thấy được.

Cuối cùng, coaching không chỉ là những cuộc nói chuyện ngẫu hứng mà được sắp xếp thành lộ trình coaching rõ ràng (coaching journey). Do đó, bạn sẽ được đồng hành với coach để đưa ra hành động và đối đầu với thách thức phát sinh sau đó.

Từ những đặc điểm trên, bạn có thể thấy rằng coaching là một phương pháp giúp khai phá hết năng lực của cá nhân thay vì đại trà như các hình thức khác. 

Coaching sẽ giúp bạn dần tự chủ trong việc đưa ra giải pháp mà không phụ thuộc vào người khác chỉ tận tay cần phải làm gì.

COACHING - MỘT LĨNH VỰC MỚI CÒN NHIỀU THÔNG TIN NHIỄU

Các bạn hãy chú ý hiện nay ngành coaching khá mới nên sẽ có người chưa được chứng nhận bởi những tổ chức coach uy tín quốc tế nhưng vẫn "tự xưng" mình là coach. 

Coaching về bản chất không phải hình thức tư vấn hay đưa lời khuyên (chỉ một số trường hợp được cho phép), cũng không phải đào tạo về kiến thức cứng hay kỹ năng mềm. 

Trước khi chọn cho mình một người coach, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ giải pháp họ đề xuất cho bạn thực sự là gì nhé.

COACHING DÀNH CHO AI?

Những khẳng định dưới đây có đúng với bạn?

- Tôi muốn làm chủ cuộc sống của mình

- Tôi muốn là người quyết định chọn giải pháp nào

- Tôi chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình

- Tôi tập trung vào thay đổi bản thân hơn là ngoại cảnh

- Tôi hướng đến một cuộc sống tuyệt vời chứ không chỉ tạm được

- Tôi sẵn sàng đầu tư để có được điều mình muốn

Nếu câu trả lời CÓ thì xin chúc mừng bạn. Không phải tất cả mọi người đều phù hợp với coaching. Bạn nên tự hào vì là một trong số ít người thích hợp để được coach. Đây có thể chính là điều bạn đang tìm kiếm bấy lâu.

Tại Việt Nam, khái niệm coaching còn là một khái niệm chưa gần gũi. Tuy nhiên, trên thế giới đây là một trong những giải pháp mang lại kết quả đột phá cho doanh nghiệp cũng như cá nhân. Tại Mỹ, ngành coaching có doanh thu hơn 1 TỶ ĐÔ LA hàng năm, dự đoán vẫn còn sẽ tăng trong những năm sắp tới. Điều này cho thấy nhu cầu cũng như hiệu quả nó mang lại cho thị trường. Bạn thật may mắn khi trở thành một trong người tiên phong tại Việt Nam có tìm hiểu về giải pháp coaching này!

Coach với Thuyên

COACH VỚI THUYÊN SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Mình đã từng có hàng trăm giờ trò chuyện chất lượng (coaching) trong vài năm qua. Một điều đặc biệt khi coach với mình, bạn sẽ được đặt những câu hỏi để đào sâu đến gốc rễ của vấn đề. Thuyên được phản hồi thường xuyên là người có cách đặt câu hỏi rất sâu.

Ngoài ra, phong cách coaching của mình mang tính chất trẻ trung, hiện đại và góc nhìn thẳng thật theo một cách hài hước.

Dù vậy nhưng mục tiêu mình hướng đến cho buổi coaching đó sự ngắn gọn, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất có thể. Thuyên được rèn luyện thói quen làm việc này từ những kinh nghiệm khi làm lãnh đạo tại một tổ chức quốc tế.

Linh hoạt, thoải mái nhưng không được tốn thời gian.

THUYÊN LÀ AI?

Ở trang này, mình không thể chia sẻ hết về bản thân mình do độ dài trang giới hạn.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của Thuyên thì nhấn vào xem bài viết "Thuyên là ai?" nhé!

Bật mí một chút, mình là một người có cá tính mạnh, một người lãnh đạo tiên phong và một vận động viên nghiệp dư.

Để trở thành một coach chuyên nghiệp, mình đã trải qua 60 giờ đào tạo huấn luyện viên chuyện nghiệp tại Vietnam Coach Institute (VCI) kéo dài 3 tháng và được chứng nhận bởi International Coach Federation (ICF).

COACH NHỮNG GÌ?

Mình không giới hạn vấn đề coaching, thông thường Thuyên cần hiểu rõ vấn đề của bạn thì mới nhận lời coach. Hãy cứ hẹn một cuộc nói chuyện, xem mình có thể giúp gì cho bạn nhé. 

Thêm nữa, mình cũng không giới hạn độ tuổi để coaching. Trẻ hay già đều có mong muốn một cuộc sống tuyệt vời, đúng không nào?

Với hai mảng dưới đây, Thuyên đặc biệt có trải nghiệm xương máu với nó, cũng như kiến thức chuyên sâu nên muốn làm hẳn thành gói coaching dài hạn. Trước mắt là hai gói Career CoachFitness Coach nhưng chắc chắn sau này mình sẽ mở rộng thêm những gói coaching chuyên sâu khác.

Chọn gói Companion Coach nếu điều bạn được coach không thuộc 2 chủ đề chuyên sâu ở trên.

CAREER COACH

Hình dung rõ về cuộc sống bạn mong muốn, hệ giá trị cá nhân, năng lực cốt lõi và con đường sự nghiệp.


KHÁM PHÁ GIẢI PHÁP

FITNESS COACH

Sở hữu cơ thể cường tráng chỉ với 5 giờ tập luyện mỗi tuần, biến thói quen rèn luyện thành bản năng thứ hai.


KHÁM PHÁ GIẢI PHÁP

COMPANION COACH

Có một người coach đồng hành với bạn trong những giai đoạn cuộc sống để bạn không còn cảm thấy đơn độc!


KHÁM PHÁ GIẢI PHÁP

KHOẢN ĐẦU TƯ

Chương trình coaching của mình dành cho những người sẵn sàng đầu tư cho bản thân để đặt điều mình muốn. Đầu tư cho bản thân sẽ luôn là khoản đầu tư sinh lợi lớn nhất vì tác động lâu dài của nó. Bài học khi nhận ra một lần, có thể áp dụng cả đời.

Tùy thuộc vào gói coach sẽ có những mức đầu tư khác nhau. Do đó, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các gói coaching để chọn gói phù hợp cho mình.

Nhìn chung thì gói coaching có lộ trình lâu dài sẽ tiết kiệm nhất mà giá trị mang lại là rất lớn. Những gói coaching ngắn hạn hoặc buổi đơn lẻ khoản đầu tư sẽ cao hơn.

Bạn không phù hợp nếu...

Coaching là một sự hợp tác để tạo giải pháp. Để coaching thành công thì không chỉ đến từ người coach mà phải đến từ bản thân người coachee nữa. Nếu bạn rơi vào những trường hợp dưới đây thì có lẽ coaching chưa phải phương pháp phù hợp với bạn lúc này.

- Mắc một bệnh về tâm lý nghiêm trọng, bạn nên gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ

- Không muốn chịu trách nhiệm cho quyết định của mình

- Trông chờ vào coach sẽ đưa tận tay giải pháp cụ thể cho bạn

- Đổ lỗi người khác cho vấn đề của mình đang gặp phải

- Không muốn cam kết 100% cho quá trình coaching

- Tìm đến coach không phải muốn tìm giải pháp gốc rễ mà chỉ để xả cảm xúc cá nhân

Nếu bạn thuộc diện trên đây thì hơi tiếc một chút mình chưa thể đi với nhau được. Có lẽ mình sẽ có duyên với nhau trong tương lai. Không phải bạn có vấn gì cả, chỉ là bạn đang cần một giải pháp khác phù hợp hơn vào lúc này.

KHÔNG BIẾT LÀ MÌNH CÓ PHÙ HỢP HAY KHÔNG?

Thêm vào đó, để có thể biết được mức độ phù hợp để coaching như thế nào thì mình sẽ có một buổi nói chuyện (miễn phí). Sau đó, chúng ta sẽ biết có thể đi tiếp cùng với nhau hay không. Đừng lo về chuyện đó nhé.


HẸN MỘT BUỔI NÓI CHUYỆN (FREE)

Konichiwa!

Trong vài phút tới, Thuyên sẽ chia sẻ coaching có thể thay đổi của đời bạn như thế nào.

Trong vài năm vừa qua mình đã dành hơn 300 giờ nói chuyện 1-1 để lắng nghe, thấu hiểu hàng trăm câu chuyện từ nhiều người. 

Thêm vào đó mình cũng có hàng nghìn giờ lãnh đạo các bạn trẻ, giúp các bạn phát triển bản thân bằng trải nghiệm công việc đầy thử thách.

NHIỀU NGƯỜI ĐÃ THÀNH CÔNG, MỘT SỐ THÌ VẪN CHƯA

Thuyên thấy được một sự thật rằng trong mỗi con người đều có một tiềm năng không giới hạn. Điều bạn cần làm chỉ là học cách nhìn nhận vào bên trong bản thân mình để đánh thức tiềm năng ấy. 

Mình đã làm việc đó bằng cách giúp các bạn tìm ra điểm mù của bản thân, dũng cảm đón nhận thử thách để lột xác thành con người mới.

Hành trình mỗi bạn đều có những cản trở khác nhau.

Nhưng cuối cùng các bạn đã gỡ bỏ được gánh nặng tâm lý, cảm thấy tự tin và can đảm để hiện thực hóa cuộc sống mình hằng mong muốn bấy lâu.

Nhưng tại sao vẫn còn nhiều người chưa làm được điều đó?

Rào cản nào?

NHỮNG GIỌNG NÓI NHỎ TRONG ĐẦU

“Em nghĩ mình sẽ không thành công đâu

Chị sợ thất bại lắm

Mình cảm thấy cuộc sống như rơi vào ngõ cụt

Em thỏa mãn 70% với bản thân rồi

Tớ sống một cuộc sống đầy đủ, nhưng tại sao tớ lại cảm thấy trống rỗng?

Mình chẳng biết nên làm gì với cuộc đời của mình!

Em cảm thấy mình đang chỉ sống trên mong đợi của người khác.

Anh ghét cái cuộc sống của mình bây giờ, nhưng đành chấp nhận thôi chứ sao giờ?

Không có ai bên cạnh để hỗ trợ mình cả!

Giá như…"

Bạn có thấy các câu nói trên quen thuộc không? Chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ nói nhẩm trong đầu những điều đó.

Cách diễn đạt có thể khác nhau nhưng đây đều là những dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang chưa sống trọn vẹn

KHOẢNG CÁCH GIỮA BẾ TẮC VÀ THÀNH CÔNG LÀ BAO XA?

Nhiều lúc khoảng cách giữ bạn hiện tại và con người bạn mong muốn trở thành chỉ là 1 mét. Chỉ 1 mét nữa thôi bạn sẽ đến với cuộc sống tự do hơn, vui vẻ hơn và quan trọng hơn hết là được sống với tất cả tiềm năng mà bạn có.

Chỉ một chút nữa thôi là bạn không phải tiếp tục với công việc nhàm chán, một cơ thể rệu rã, mối quan hệ rơi vào bế tắc và một cuộc sống tầm thường như vậy. 

Tại sao bạn vẫn chưa hành động?

Đôi lúc bạn cần nhảy qua nó!

1 mét sao mà xa thế?

Khi bạn có một cuộc sống tạm được thì bạn sẽ sợ mất đi những gì bạn đang có. Càng ở lâu trong vùng an toàn ấy, bạn sẽ càng sợ, càng không dám bước ra một nơi tốt hơn.

Con người ta khi sợ, sẽ sẵn sàng chấp nhận sống một cuộc sống thiếu ý nghĩa, sống theo mong đợi của một ai đó khác, sống như một cái máy được lập trình còn hơn là nhảy qua 1 mét để thay đổi bản thân mình.

Bạn có đang muốn thoát khỏi vùng an toàn để thay đổi?

Nếu câu trả lời là thì bạn xứng đáng một cuộc sống tuyệt vời hơn rất nhiều.

Nhưng chỉ quyết tâm thôi vẫn chưa đủ đâu...

Bế tắc trong việc tìm giải pháp

Giải quyết vấn đề của bản thân không phải là chuyện đơn giản. Dưới đây, mình sẽ phân tích lý do tại sao bạn vẫn chưa tìm ra được giải pháp để đạt được kết quả bạn mong muốn.

TÌM LỜI KHUYÊN

Việc đầu tiên bạn có thể nghĩ tới đó là đi xin lời khuyên từ những người bạn rất chi là ngưỡng mộ.

Lời khuyên sẽ chỉ thực sự có giá trị nếu người bạn xin lời khuyên thỏa mãn điều kiện sau:

1. Người đó nói thật với bạn: Không phải khi được hỏi xin lời khuyên thì ai cũng nói thật lòng những gì mình nghĩ trong đầu. Lý do có thể là vì xã giao hoặc do người bạn xin lời khuyên chưa tin tưởng vào bạn. Khi mà họ đã nói không thật thì thông tin sẽ không có giá trị, có khi nó còn cho bạn một sự hiểu sai về bản thân mình.

2. Người đó đã từng trải qua những gì bạn trải qua hoặc từng ở trong tình huống tương tự: Mỗi tình huống sẽ có một giải pháp khác nhau vì không có hai vấn đề giống nhau hoàn toàn. Nếu hoàn cảnh của người đó và bạn khác nhau rất nhiều thì lời khuyên dựa theo trải nghiệm cá nhân có lẽ sẽ khó áp dụng được.

3. Người đó phải hiểu rõ về con người bạn: Nếu người đó không hiểu rõ bạn, có thể đưa ra một lời khuyên hay nhưng chưa chắc đã phù hợp. Cuộc sống này thực chất không có gì đúng tuyệt đối hay sai tuyệt đối, tất cả là sự phù hợp tương đối với từng người mà thôi.

Nếu bạn có một người thỏa mãn 3 tiêu chí trên để xin lời khuyên thì quả thật tuyệt vời. Tuy nhiên, không mấy ai kiếm được một quý nhân như vậy.

Một điểm nữa, có một số thứ ví dụ như giá trị sống, mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi, yêu ai hoặc không nên yêu ai thì không thể xin lời khuyên được. Có đi chăng nữa thì lời khuyên cũng mang tính chất tham khảo nhiều.

Cuộc đời bạn, cuối cùng thì bạn cũng phải quyết định lấy mà thôi.

ĐI HỘI THẢO

Mình nghĩ hội thảo là một trong những cơ hội để bạn có thể mở rộng được mối quan hệ cũng như nâng tầm hiểu biết của bản thân. 

Một số hội thảo có thể giúp bạn có thêm gợi ý về giải pháp cho vấn đề bản thân đang đối mặt. Một số khác sẽ chẳng giúp được gì cho bạn mà còn tốn thời gian nữa.

Bản chất của hội thảo/seminar là tính chất phổ biến cho số đông. Bản thân mình là người từng làm nhiều hội thảo lớn nhỏ nên cũng hiểu điều này. 

Hội thảo sẽ mang tính chất truyền đạt thông điệp một cách chung chung, đại khái. Rất tốt nhưng chưa chắc đã đủ để giải quyết một vấn đề cụ thể, mang tính cá nhân hóa cao. 

Bạn có thể đi một hội thảo về hướng nghiệp và biết cách làm sao có thể tìm ra định hướng cho mình. 

Tuy nhiên, để thực sự tìm ra định hướng cho mình thì bạn cần nhiều hơn thế. Có thể là sự kèm cặp 1:1, theo sát trong một thời gian mới có thể thực hiện thành công. Còn bạn cứ tự xoay sở một mình, có khi mắc kẹt mãi một chỗ không thoát ra được.

ĐỌC NHIỀU SÁCH

Khi đọc sách bạn sẽ được nghe chia sẻ của những người xuất chúng cũng như lời khuyên thành công của họ.

Quả thật, sách là một phương tiện tuyệt vời để bạn có thể nâng tầm hiểu biết, đặt bản thân vào trải nghiệm của người khác thông qua trí tưởng tượng.

Dĩ nhiên, sách có hạn chế là nó mang tính chất khái quát hóa quá chung chung hoặc quá cụ thể quá đến từng trường hợp. Giá trị của cuốn sách nằm ở chính khả năng tự rút ra bài học của bạn. 

Có người đọc sách thấy nhiều giá trị, có người đọc xong cũng chẳng hiểu rõ áp dụng như nào vào cuộc sống của mình. Đó là chuyện hết sức bình thường.

Mình đọc khá nhiều sách nhưng chưa bao giờ mình thần thánh hóa tác dụng của nó.

Sách là một nguồn kiến thức tốt nhưng chỉ sách thôi thì chưa đủ.

TRẢI NGHIỆM MỚI

Bạn có đang tìm mãi mà không ra câu trả lời cho câu hỏi bạn đặt cho bản thân mình?

Hãy đi du lịch, làm một công việc với, cho mình một trải nghiệm mới có thể giúp bạn nghĩ thông hơn.

Ông bà có câu: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Mình nghĩ hoàn toàn không sai, khoa học về phát triển bản thân cũng chứng minh cho điều đó.

Nói vậy nhưng không phải ai trải nghiệm xong cũng đúc kết được cho mình bài học có giá trị.

TRẢI NGHIỆM = TRẢI + NGHIỆM

Có nhiều người TRẢI rất nhiều nhưng lại không NGHIỆM ra được điều gì cả. Chuyện này hoàn toàn không có gì xấu cả. Không phải ai cũng được ông trời ban cho khả năng suy nghĩ sâu và móc nối mọi thứ lại với nhau.

Để học bằng trải nghiệm hiệu quả nhất thì thứ bạn cần làm tốt hơn là phần NGHIỆM. Cách đơn giản nhất đó là tìm một người cùng chia sẻ về trải nghiệm đó.

Nếu ở một mình, bạn có thể không nghĩ ra điều gì. Tuy nhiên, khi ngồi nói chuyện với một ai đó, bạn có thể nhận ra nhiều điều thú vị.

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần trải qua điều này đúng không?

Vấn đề ở đây là không phải ai cũng có đủ sự sâu sắc và thấu cảm để lắng nghe bạn. Có những người khi nói chuyện với họ, bạn sẽ cảm thấy mình không những không được hiểu mà còn có khi rối hơn nữa cơ.

Vậy nếu bạn đã thử tất cả những cách trên mà vẫn chưa có được kết quả như mong muốn thì có thể làm gì nữa?

Bạn đã thử coaching chưa?

COACHING LÀ GÌ?

Bạn cũng thấy được rằng những vấn đề thuộc về bản thân nếu dùng những cách trên để giải quyết chưa chắc đã đủ.

Đến tận cùng thì bạn vẫn là người quyết định, tất cả chỉ là tham khảo.

Có thể bạn không nhận ra nhưng bên trong bạn đã có sẵn giải pháp cho tất cả mọi thứ. Thứ bạn cần đó là sự gợi mở giúp bạn tìm thấy giải pháp đó mà thôi.

Sự gợi mở đó đến từ những CUỘC TRÒ CHUYỆN SÂU SẮC. Coaching hiểu đơn giản chính là những cuộc trò chuyện sâu sắc mà bạn khó mà tìm được.

Còn dưới đây là định nghĩa một cách chuẩn xác của coaching theo International Coach Federation:

“Coaching (huấn luyện hoặc khai vấn) là quá trình làm việc đồng sáng tạo giữa coach và khách hàng. Qua đó coach truyền cảm hứng cho khách hàng và thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo giúp khách hàng phát huy tối đa tiềm năng cá nhân trong cuộc sống và sự nghiệp” 

Trong quá trình coaching, người coach sẽ cho bạn định hướng giải quyết vấn đề và câu hỏi để đả thông "suy nghĩ" của bạn.

Coaching không phải là đưa lời khuyên nên người coach không phải người biết tuốt mọi thứ. Điều đó không phải yếu tố thiết yếu để làm nên một buổi coaching tuyệt vời.

Chuyên môn coaching, kỹ năng và kinh nghiệm cuộc sống đa dạng mới là điều then chốt làm nên một người coach đem lại giá trị đến cho coachee.

CÁCH COACHING ĐEM LẠI KẾT QUẢ ĐỘT PHÁ

Đầu tiên, khác với trị liệu tâm lý, đến với coaching bạn sẽ ở thế chủ động (proactive) chứ không phải bị động (passive) như một bệnh nhân đang chờ bác sĩ chỉ định. Từ đó, bạn sẽ cam kết chịu trách nhiệm với những giải pháp bạn đề ra. Khi bạn có cam kết thì làm gì cũng đem lại kết quả tốt hơn.

Thứ hai, bạn sẽ được coach đặt những câu hỏi khiến bạn phải suy ngẫm (challenging questions). Câu hỏi mà ít ai hỏi bạn. Không phải tự nhiên coach đặt được những câu hỏi như vậy. Đó đến từ chuyên môn, cách nghĩ sâu sắc cũng như kinh nghiệm sống phong phú của người coach.

Thứ ba, bạn trở thành trọng tâm của cuộc nói chuyện (coachee centric). Coach không phải người biết tuốt đang cố gắng phô diễn kiến thức chuyên môn để bạn phải nghe. Thay vào đó, bạn sẽ là người chia sẻ thử thách đang gặp phải và hướng đến giải pháp có tính cá nhân hóa cao. Trải nghiệm của bạn mới là quan trọng nhất.

Thứ tư, bạn sẽ nhận được những phản hồi có giá trị (quality feedback) đến từ sự lắng nghe sâu cũng như quan sát tinh tế của coach. Những phản hồi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điểm mù mà bản thân không thể tự thấy được.

Cuối cùng, coaching không chỉ là những cuộc nói chuyện ngẫu hứng mà được sắp xếp thành lộ trình coaching rõ ràng (coaching journey). Do đó, bạn sẽ được đồng hành với coach để đưa ra hành động và đối đầu với thách thức phát sinh sau đó.

Từ những đặc điểm trên, bạn có thể thấy rằng coaching là một phương pháp giúp khai phá hết năng lực của cá nhân thay vì đại trà như các hình thức khác. 

Coaching sẽ giúp bạn dần tự chủ trong việc đưa ra giải pháp mà không phụ thuộc vào người khác chỉ tận tay cần phải làm gì.

COACHING - MỘT LĨNH VỰC MỚI CÒN NHIỀU THÔNG TIN NHIỄU

Các bạn hãy chú ý hiện nay ngành coaching khá mới nên sẽ có người chưa được chứng nhận bởi những tổ chức coach uy tín quốc tế nhưng vẫn "tự xưng" mình là coach. 

Coaching về bản chất không phải hình thức tư vấn hay đưa lời khuyên (chỉ một số trường hợp được cho phép), cũng không phải đào tạo về kiến thức cứng hay kỹ năng mềm. 

Trước khi chọn cho mình một người coach, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ giải pháp họ đề xuất cho bạn thực sự là gì nhé.

COACHING DÀNH CHO AI?

Những khẳng định dưới đây có đúng với bạn?

- Tôi muốn làm chủ cuộc sống của mình

- Tôi muốn là người quyết định chọn giải pháp nào

- Tôi chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình

- Tôi tập trung vào thay đổi bản thân hơn là ngoại cảnh

- Tôi hướng đến một cuộc sống tuyệt vời chứ không chỉ tạm được

- Tôi sẵn sàng đầu tư để có được điều mình muốn

Nếu câu trả lời CÓ thì xin chúc mừng bạn. Không phải tất cả mọi người đều phù hợp với coaching. Bạn nên tự hào vì là một trong số ít người thích hợp để được coach. Đây có thể chính là điều bạn đang tìm kiếm bấy lâu.

Tại Việt Nam, khái niệm coaching còn là một khái niệm chưa gần gũi. Tuy nhiên, trên thế giới đây là một trong những giải pháp mang lại kết quả đột phá cho doanh nghiệp cũng như cá nhân. Tại Mỹ, ngành coaching có doanh thu hơn 1 TỶ ĐÔ LA hàng năm, dự đoán vẫn còn sẽ tăng trong những năm sắp tới. Điều này cho thấy nhu cầu cũng như hiệu quả nó mang lại cho thị trường. Bạn thật may mắn khi trở thành một trong người tiên phong tại Việt Nam có tìm hiểu về giải pháp coaching này!

Coach với Thuyên

COACH VỚI THUYÊN SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Mình đã từng có hàng trăm giờ trò chuyện chất lượng (coaching) trong vài năm qua. Một điều đặc biệt khi coach với mình, bạn sẽ được đặt những câu hỏi để đào sâu đến gốc rễ của vấn đề. Thuyên được phản hồi thường xuyên là người có cách đặt câu hỏi rất sâu.

Ngoài ra, phong cách coaching của mình mang tính chất trẻ trung, hiện đại và góc nhìn thẳng thật theo một cách hài hước.

Dù vậy nhưng mục tiêu mình hướng đến cho buổi coaching đó sự ngắn gọn, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất có thể. Thuyên được rèn luyện thói quen làm việc này từ những kinh nghiệm khi làm lãnh đạo tại một tổ chức quốc tế.

Linh hoạt, thoải mái nhưng không được tốn thời gian.

THUYÊN LÀ AI?

Ở trang này, mình không thể chia sẻ hết về bản thân mình do độ dài trang giới hạn.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của Thuyên thì nhấn vào xem bài viết "Thuyên là ai?" nhé!

Bật mí một chút, mình là một người có cá tính mạnh, một người lãnh đạo tiên phong và một vận động viên nghiệp dư.

Để trở thành một coach chuyên nghiệp, mình đã trải qua 60 giờ đào tạo huấn luyện viên chuyện nghiệp tại Vietnam Coach Institute (VCI) kéo dài 3 tháng và được chứng nhận bởi International Coach Federation (ICF).

COACH NHỮNG GÌ?

Mình không giới hạn vấn đề coaching, thông thường Thuyên cần hiểu rõ vấn đề của bạn thì mới nhận lời coach. Hãy cứ hẹn một cuộc nói chuyện, xem mình có thể giúp gì cho bạn nhé. 

Thêm nữa, mình cũng không giới hạn độ tuổi để coaching. Trẻ hay già đều có mong muốn một cuộc sống tuyệt vời, đúng không nào?

Với hai mảng dưới đây, Thuyên đặc biệt có trải nghiệm xương máu với nó, cũng như kiến thức chuyên sâu nên muốn làm hẳn thành gói coaching dài hạn. Trước mắt là hai gói Career CoachFitness Coach nhưng chắc chắn sau này mình sẽ mở rộng thêm những gói coaching chuyên sâu khác.

Chọn gói Companion Coach nếu điều bạn được coach không thuộc 2 chủ đề chuyên sâu ở trên.

CAREER COACH

Hình dung rõ về cuộc sống bạn mong muốn, hệ giá trị cá nhân, năng lực cốt lõi và con đường sự nghiệp.


KHÁM PHÁ GIẢI PHÁP

FITNESS COACH

Sở hữu cơ thể cường tráng chỉ với 5 giờ tập luyện mỗi tuần, biến thói quen rèn luyện thành bản năng thứ hai.


KHÁM PHÁ GIẢI PHÁP

COMPANION COACH

Có một người coach đồng hành với bạn trong những giai đoạn cuộc sống để bạn không còn cảm thấy đơn độc!


KHÁM PHÁ GIẢI PHÁP

KHOẢN ĐẦU TƯ

Chương trình coaching của mình dành cho những người sẵn sàng đầu tư cho bản thân để đặt điều mình muốn. Đầu tư cho bản thân sẽ luôn là khoản đầu tư sinh lợi lớn nhất vì tác động lâu dài của nó. Bài học khi nhận ra một lần, có thể áp dụng cả đời.

Tùy thuộc vào gói coach sẽ có những mức đầu tư khác nhau. Do đó, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các gói coaching để chọn gói phù hợp cho mình.

Nhìn chung thì gói coaching có lộ trình lâu dài sẽ tiết kiệm nhất mà giá trị mang lại là rất lớn. Những gói coaching ngắn hạn hoặc buổi đơn lẻ khoản đầu tư sẽ cao hơn.

Bạn không phù hợp nếu...

Coaching là một sự hợp tác để tạo giải pháp. Để coaching thành công thì không chỉ đến từ người coach mà phải đến từ bản thân người coachee nữa. Nếu bạn rơi vào những trường hợp dưới đây thì có lẽ coaching chưa phải phương pháp phù hợp với bạn lúc này.

- Mắc một bệnh về tâm lý nghiêm trọng, bạn nên gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ

- Không muốn chịu trách nhiệm cho quyết định của mình

- Trông chờ vào coach sẽ đưa tận tay giải pháp cụ thể cho bạn

- Đổ lỗi người khác cho vấn đề của mình đang gặp phải

- Không muốn cam kết 100% cho quá trình coaching

- Tìm đến coach không phải muốn tìm giải pháp gốc rễ mà chỉ để xả cảm xúc cá nhân

Nếu bạn thuộc diện trên đây thì hơi tiếc một chút mình chưa thể đi với nhau được. Có lẽ mình sẽ có duyên với nhau trong tương lai. Không phải bạn có vấn gì cả, chỉ là bạn đang cần một giải pháp khác phù hợp hơn vào lúc này.

KHÔNG BIẾT LÀ MÌNH CÓ PHÙ HỢP HAY KHÔNG?

Thêm vào đó, để có thể biết được mức độ phù hợp để coaching như thế nào thì mình sẽ có một buổi nói chuyện (miễn phí). Sau đó, chúng ta sẽ biết có thể đi tiếp cùng với nhau hay không. Đừng lo về chuyện đó nhé.


HẸN MỘT BUỔI NÓI CHUYỆN (FREE)

Duong Van Thuyen
© All Rights Reserved.
hello world!
hello world!
cross linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram