hello world!
CLOSE

Top 12 quan niệm sai lầm về giảm cân

Thuyên Dương Văn
8 Tháng Chín, 2019

Đối với một xã hội dư thừa thực phẩm và coi trọng tiêu dùng như hiện nay, tình trạng thừa cân và béo phì ngày càng gia tăng theo thời gian. Thừa cân, béo phì không chỉ làm mất đi tính thẫm mỹ của vóc dáng mà nó còn gia tăng nguy cơ về các bệnh mãn tính.

Những người béo phì, thừa cân muốn giảm cân để có một vóc dáng đẹp hơn, khỏe khoắn hơn trông sexy và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, trong một xã hội bận rộn, hầu hết mọi người đều muốn một thứ gì đó nhanh và áp dụng được luôn. Mọi người có xu hướng không muốn đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu sâu về giảm cân vì vậy họ thường tìm kiếm đến những lời khuyên "hời hợt" đến từ Internet hoặc từ một ai đó.

Sau một thời gian dài nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng cũng như thể hình, mình nhận ra được có rất nhiều các quan niệm sai lầm tràn lan trên Internet về dinh dưỡng và thể hình, đặc biệt là trong việc giảm cân.

Những quan niệm sai lầm này không chỉ làm cho việc giảm cân thiếu hiệu quả mà thậm chí ngược lại nó còn khiến chúng ta tăng cân. Thật là nguy hiểm!

Việc thừa cân đã khiến chúng ta lo lắng, thiếu tự tin nhưng việc giảm cân không thành công càng khiến bạn lo lắng và thiếu tự tin nhiều hơn nữa. Đây là một vòng xoáy chết người.

Vậy nên, hôm nay mình muốn giới thiệu cho mọi người bài viết "Top 12 quan niệm sai lầm về giảm cân" để bước đầu thoát ra khỏi vòng xoáy chết người kia.

Sai lầm 1: Tất cả calo đều tương tự nhau

Calo là đơn vị phổ biến nhất để tính năng lượng. Mỗi đơn vị calo đến từ các thực phẩm khác nhau đều chứa đựng một lượng năng lượng giống nhau.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả các nguồn cung cấp calo sẽ có tác động giống nhau đến cân nặng của bạn.

Các loại thức ăn khác nhau sẽ đi qua các “con đường” trao đổi chất khác nhau. Các thức ăn khác nhau có những tác động khác nhau đến cơn đói và các hormones điều chỉnh trọng lượng cơ thể.

Ví dụ: Calo đến từ protein sẽ không giống với calo đến từ fat hoặc carb.

Việc thay thế fat và carb bằng protein sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và giảm tình trạng thèm ăn. Trong nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Yale về bữa ăn giàu protein, kết quả cho thấy rằng bữa ăn giàu protein có lợi có sự trao đổi chất của toàn bộ cơ thể.

Các loại thức ăn khác nhau sẽ có tác động khác nhau đến cân nặng của bạn. Bữa ăn giàu protein giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Sai lầm 2: Giảm cân là một quá trình tuyến tính

Giảm cân không phải là một quá trình tuyến tính như mọi người vẫn thường nghĩ. 

Có những ngày hoặc tuần bạn có thể giảm cân. Trong những ngày hoặc tuần khác, bạn lại có thể tăng cân một ít.

Bạn không cần phải lo lắng về điều này. Việc cân nặng giao động lên xuống một chút là điều bình thường.

Điều này được lý giải như sau: có những thời điểm bạn sẽ cung cấp nhiều thức ăn hơn cho bộ máy tiêu hóa của mình hoặc lưu trữ nhiều nước trong cơ thể hơn bình thường.

Điều này càng phổ biến hơn ở phụ nữ. Trọng lượng nước trong cơ thể đối với nữ giới biến động đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là kết luận được đưa ra từ nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học McMaster, Canada.

Vậy nên đừng quá lo lắng khi cân nặng của mình biến động. Miễn là cân nặng vẫn thể hiện xu hướng chính là đi xuống thì có nghĩa bạn vẫn đang giảm cân. Tiếp tục trong một thời gian dài, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Giảm cân là một quá trình dài. Giảm cân không phải một quá trình tuyến tính, cân năng của bạn sẽ có xu hướng giao động lên xuống.

Sai lầm 3: Thực phẩm bổ sung có thể giúp chúng ta giảm cân

Ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung giảm cân thật là điên rồ.

Rất nhiều công ty tuyên bố rằng thực phẩm bổ sung của họ có tác dụng rõ rệt tới giảm cân. Tuy nhiên, khi thực hiện nghiên cứu thì mọi chuyện hoàn toàn khác.

Lý do chính thực phẩm bổ sung hoạt động đối với một số người là nhờ hiệu ứng giả dược. Mọi người bị đánh lừa bởi marketing và muốn sử dụng thực phẩm bổ sung để giảm cân. Giá thành của những thực phẩm bổ sung này thường đắt đỏ nhưng tác dụng mang lại thì rất ít.

Hiện tại, gần như không có nghiên cứu nào tìm ra tác động lớn của thực phẩm bổ sung giảm cân đến trọng lượng cơ thể.

Tóm tắt:

Hầu hết các thực phẩm bổ sung giảm cân đều vô tác dụng. Phần lớn hiệu quả mà thực phẩm bổ sung mang lại là sản phẩm của marketing.

Sai lầm 4: Béo phì là về ý chí, không phải sinh học

Thật không chính xác khi nói rằng tất cả trọng lượng của bạn là do sức mạnh về ý chí thấp.

Béo phì là sự rối loạn phức tạp của hàng tá (nếu không nói là hàng trăm) các nhân tố.

Nhiều gen di truyền có mối liên hệ với béo phì. Các biến số về điều kiện sức khỏe như suy giáp, PCOS, phiền muộn có thể làm tăng khả năng tăng cân của bạn.

Cơ thể chúng ta có rất nhiều hormones và các cơ chế sinh học để điều chỉnh cân nặng của cơ thể. Những người béo phì thường gặp tình trạng rối loạn chức năng đối với các hormones và cơ chế này. Vì vậy, người béo phì càng khó giảm cân hơn người bình thường.

Ví dụ: tình trạng kháng hormones leptin là nhân tố chính gây nên béo phì. Đây là kết luận đến từ nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Michigan.

Leptin là hormones giúp cơ thể báo hiệu cho bộ não rằng đã đủ lượng chất béo dự trữ. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng phản leptin, não của bạn sẽ không nhận được tín hiệu và cho rằng bạn đang đói.

Tuy nhiên, không phải là không thể giảm cân nếu bạn gặp tình trạng kháng hormones leptin, nó chỉ khiến quá trình giảm cân khó khăn hơn chứ không phải là không thể.

Béo phì là sự rối loạn rất phức tạp. Có rất nhiều nhân tố gien di truyền, sinh học và môi trường tác động đến cân nặng của chúng ta chứ không chỉ riêng gì về ý chí hay nỗ lực.

Sai lầm 5: Ăn ít đi, di chuyển nhiều hơn

Mỡ cơ thể đơn giản là một sự lưu trữ năng lượng của cơ thể.

Để giảm mỡ, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn so với lượng calo bạn nạp vào cơ thể.

Chính vì vậy, ăn ít di chuyển nhiều hơn phần nào đó làm cho bạn giảm cân. Tuy nhiên, đây lại là một lời khuyên tồi đối với những ai gặp vấn đề nghiêm trọng với cân nặng. Trong một nghiên cứu về việc thích nghi sinh lý của việc giảm cân được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc Đại học Louisiana State, những người béo phì nghe theo lời khuyên này có xu hướng tăng cân lại sau thời gian giảm cân.

Giảm cân hiệu quả yêu cầu một sự thay đổi lớn và bền vững về quan điểm, hành vi cần thiết. Tức có nghĩa rằng chúng ta thật sự phải tìm hiểu sâu về dinh dưỡng, sức khỏe. Không thể chỉ nghe vào một lời khuyên sơ sài mà áp dụng, điều này có thể tạo ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Giảm cân là một quá trình nghiêm túc, đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức cũng như ý thức được sự khó khăn của quá trình này. Không nền nghe theo những lời khuyên sơ sài, hãy luôn tìm rõ nguyên nhân và cuội nguồn của nó.

Sai lầm 6: Tinh bột khiến bạn mập lên

Chế độ ăn low-carbs thường được áp dụng cho những người muốn giảm cân, giảm mỡ. Có thể chính vì điều này mà mọi người nghĩ rằng tinh bột là nguyên nhân khiến chúng ta mập lên và tích trữ nhiều mỡ hơn.

Tuy nhiên điều này không chính xác. Chỉ có duy nhất một lý do khiến bạn tăng cân đó là lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy. Ăn tinh bột không làm bạn tăng cân, việc tăng cân của bạn đến từ các bữa ăn dư thừa calo.

Những thức ăn toàn phần chứa lượng tinh bột cao thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Tinh bột không phải là lý do khiến bạn tăng cân. Chỉ có những bữa ăn dư thừa calo mới là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Sai lầm 7: Chất béo khiến chúng ta mập

Đây là một lầm tưởng tương tự như tinh bột. Hãy luôn nhớ rằng, tăng cân đến từ việc calo nạp vào cơ thể lớn hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy. Không phải chất béo hay tinh bột khiến bạn mập lên.

Chất béo thường tồn tại nhiều trong những thực phẩm độc hại như thức ăn nhanh. Những thực phẩm độc hại này thường chứa đựng lượng calo rất cao và dễ làm bạn tăng cân, chứ không phải chất béo.

Thêm vào đó, các chế độ ăn giàu chất béo và thấp tinh bột còn cho thấy tác dụng giảm cân.

Hãy tránh xa đồ ăn nhanh chứ không phải chất béo. Chất béo không khiến chúng ta mập lên. Nguyên nhân chúng ta mập lên là do dư thừa năng lượng.

Sai lầm 8: Ăn sáng là cần thiết để giảm cân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người bỏ bữa sáng thì thường có cân nặng cao hơn so với những người ăn sáng. Tuy nhiên, những người nhịn ăn không có chủ đích thường có lối sống không lành mạnh, ít quan tâm đến sức khỏe. Bữa sáng không phải nguyên nhân, nguyên nhân đến từ lối sống và cách ăn uống của họ.

Thực tế, một nghiên cứu khảo sát 309 người lớn trong vòng 4 tháng, họ không phát hiện ra sự khác biệt về cân nặng giữa người ăn sáng và người không ăn sáng.

Hãy luôn nhớ rằng nguyên lý giảm cân là: calo in < calo out. Ăn sáng sẽ không có tác dụng gì cho việc giảm cân.

Sai lầm 9: Thức ăn nhanh khiến bạn mập

Điều này chỉ đúng một phần. Thực chất, thức ăn nhanh thường chứa đựng lượng calo lớn. Nếu bạn không kiểm soát lượng calo nạp vào thì nhiều khả năng thức ăn nhanh sẽ khiến bạn tăng cân. 

Nguyên tắc tăng cân vẫn là calo in > calo out. Ví dụ khi bạn một cái bánh Hamburger tại McDonald, bạn sẽ tiêu thụ khoảng từ 500-800 calo, chưa dừng lại ở đó, có thể bạn sẽ kêu thêm phần khoai tây và một ly nước ngọt. Nhiều khả năng bữa ăn này của bạn sẽ vượt quá 1000 calo. Đây là một lượng calo khá lớn đối với một bữa ăn, nếu bạn không hạn chế calo từ các bữa còn lại trong ngày thì việc calo in > calo out là dễ dàng xảy ra. Vẫn có trường hợp sử dụng thức ăn nhanh thường xuyên nhưng vẫn giảm cân bởi đơn giản là calo in < calo out.

Tuy nhiên chúng ta vẫn nên hạn chế thức ăn nhanh để tăng hiệu quả cho việc giảm cân cũng như bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

Luôn nhớ nguyên lý tăng cân là calo in > calo out. Thức ăn nhanh không khiến bạn mập, chỉ có calo in > calo out mới khiến bạn mập. Tuy nhiên, thức ăn nhanh dễ dàng làm calo in > calo out nếu bạn không kiểm soát được.

Sai lầm 10: Chế độ ăn kiêng mang lại hiệu quả giảm cân

Ngành công nghiệp giảm cân muốn bạn tin rằng các chế độ ăn kiêng giảm cân mang lại hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng không mang lại hiệu quả trong thời gian dài. Trong nghiên cứu về tác động của ăn kiêng đối với những người béo phì trong thời gian dài, 85% những người ăn kiêng đều tăng cân trở lại sau một năm.

Ăn kiêng thường không mang lại hiệu quả lâu dài bởi vì chế độ ăn kiêng thường khó để duy trì. Thay vào đó, hãy thay đổi từ từ các thói quen trong cuộc sống một cách từ từ. Ăn uống lành mạnh hơn từng ngày, tìm kiếm niềm vui trong việc rèn luyện thể thao. Hãy biến cuộc sống của mình thành một cuộc sống lành mạnh.

Tóm tắt: 

Ăn kiêng sẽ không có tác dụng giảm cân trong dài hạn, bởi vì việc ăn kiêng luôn là một cực hình đối với nhiều người. Chính vì thế chúng ta không thể duy trì nó. Hãy thay đổi các thói quen trong cuộc sống của mình một cách từ từ, từng bước một.

Sai lầm 11: Những người béo thì không khỏe mạnh và những người gầy thì khỏe mạnh

Không sai khi nói rằng béo, thừa cân làm gia tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và một số bệnh liên quan đến ung thư.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người béo có cơ chế trao đổi chất khỏe mạnh và cũng có nhiều người ốm chứa đựng các nguy cơ về bệnh mãn tính.

Nếu bạn “sở hữu” một lượng mỡ lớn ở vùng bụng, bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ về các bệnh liên quan đến trao đổi chất.

Tóm tắt:

Không phải người béo nào cũng không khỏe mạnh và ngược lại không phải người yếu nào cũng khỏe mạnh. Tuy nhiên, béo phì, đặc biệt là tích mỡ ở vùng bụng, sẽ khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Sai lầm 12: Thực phẩm ăn kiêng giúp bạn giảm cân

Rất nhiều đồ ăn độc hại (thường là đồ đóng gói) lại được quảng cáo là đồ ăn lành mạnh.

Ví dụ như các loại nước ngọt được quảng cáo là low-fat, fat-free, zero calo.

Bạn nên nghi ngờ về những tác dụng sức khỏe mà các thực phẩm, thức uống đóng gói quảng cáo. Những quảng cáo này xuất hiện là để lừa dối chúng ta, khiến chúng ta tiêu thụ chúng nhiều hơn. Nếu thực phẩm đóng gói nói với bạn rằng đây là một thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe thì đó là cơ hội để bạn đi tìm kiếm một sự thật trái ngược.

Bạn không nên tin vào những gì mà ngành đồ ăn đóng gói quảng cáo. Hãy đi tìm kiếm sự thật về nó.

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết này ban cảm thấy thế nào? Khá là sốc phải không? Chắc chắn là bạn đã từng tin tưởng 100% vào một số các quan niệm sai lầm kể trên. Chính những điều này đã ngăn cản bạn đến với một vóc dáng thon gọn, cân đối.

Nếu bạn thật sự nghiêm túc trong việc giảm cân, hãy dành thời gian nghiên cứu về nó. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian, đừng ngần ngại tìm kiếm cho mình một người huấn luyện viên thể hình có trình độ chuyên môn cao để quá trình giảm cân của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Duong Van Thuyen
© All Rights Reserved.
hello world!
hello world!
cross linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram