hello world!
CLOSE

Cách tìm người coach phù hợp cho mình

Thuyên Dương Văn
3 Tháng Mười, 2020

Trên Internet bây giờ có vô số thông tin của những người coach khác nhau. Ai cũng đều là những người tài năng, có thế mạnh riêng của họ. Điều này làm cho bạn, dưới góc độ khách hàng, không biết chọn người coach nào có thể đồng hành với mình lâu dài. Mình sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn và khôn ngoan hơn qua bài viết đưới đây. 

1. Dựa theo sở thích (preference) của bạn

Nếu bạn chưa đọc về bài viết của mình nói về khai vấn thì có thể tham khảo bài viết của mình về khai vấn (coaching). Khai vấn cần người coach phải học cao hoặc có kinh nghiệm làm việc thật "kinh khủng khiếp" mà quan trọng hơn là ở kỹ năng lắng nghe, phản hồi của người coach.

Có người thích coach lớn tuổi, coach với người coach lớn tuổi bạn sẽ có những góc nhìn đến từ trải nghiệm của người coach mà bạn chưa có cơ hội trải nghiệm. Những người coach lớn tuổi có thể thấu hiểu dễ dàng hơn những vấn đề liên quan đến hôn nhân, gia đình, nuôi dạy con trẻ hoặc một số vấn đề liên quan đến khủng hoảng tuổi trung niên.

Có người thích coach trẻ tuổi, coach với người coach trẻ tuổi bạn sẽ có xác suất có được những góc nhìn tươi mới, ít thiên vị, cũng như hợp thời hơn. Những người coach trẻ thường có một quá trình phát triển rất nhanh, năng động, có kỹ năng lắng nghe & thấu hiểu thành thạo. 

Ngoài tuổi tác thì còn nhiều yếu tố khác để bạn có thể chọn người coach cho mình theo sở thích cá nhân. 

2. Dựa theo chủ đề coaching

Nếu chủ đề coaching chỉ loanh quanh một chủ đề chính, bạn có thể nên cân nhắc chọn một người coach chuyên vào chủ đề đó. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ cần một người coach giúp bạn về cuộc sống gia đình thì chọn người coach làm nhiều về chủ để đó. Bạn có thể nhìn kinh nghiệm, trải nghiệm của người coach để xem người coach đó để biết được. Còn vẫn không chắc chắn thì có thể hẹn 1 buổi nói chuyện để tìm hiểu.

Nếu chủ đề coaching bạn cần có tính đa dạng, bạn có thể cân nhắc người coach có trải nghiệm rộng, hiểu biết rộng, kỹ năng linh hoạt. Ví dụ như bạn muốn một người coach đồng hành để giúp bạn trong công việc, mối quan hệ cá nhân, cách sống hạnh phúc, sức khỏe thì nên chọn người coach nhìn có vẻ "đa năng". 

Tại sao mình không khuyến cáo chọn mỗi coach cho 1 chủ đề khác nhau? Thật ra bạn có thể có 1 lúc nhiều coach, tuy nhiên, bạn nên cho mình một COACH CHÍNH, những người khác là COACH PHỤ giải quyết những vấn đề đặc thù. Một người coach làm việc với bạn thường xuyên thì sẽ có thể thấu hiểu bạn tốt hơn. Đổi quá nhiều, bạn sẽ có thể phải kể một vấn đề với nhiều người coach nhiều lần để có được sự thấu hiểu tương tự. Việc này làm bạn tốn thời gian và tài chính không cần thiết.

3. Điều bạn nên nhớ thật kỹ

Nếu bạn cảm thấy sau khi áp dụng những tiêu chí trên vẫn chưa thể chọn cho mình người coach phù hợp thì có thể quyết định theo kiểu này. Mối quan hệ coach-coachee là mối quan hệ dựa trên sự thấu hiểu. Bạn hãy xem người coach nào mình cảm thấy thoải mái hoặc hứng thú để nói chuyện thì liên hệ đặt 1 buổi làm quen. 

Trong cuộc sống, có được một người coach phù hợp là một điều quá tuyệt vời. Đừng ngại thử nghiệm, đừng ngại một chút chi phí thời gian, tiền bạc. Một quyết định đúng đắn sẽ cho bạn lại nhiều hơn những gì bạn đã đầu từ "rất nhiều".

Chúc bạn sớm tìm được "người ấy"!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Duong Van Thuyen
© All Rights Reserved.
hello world!
hello world!
cross linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram